Nó thường được ăn chưa qua chế biến, nhưng các sản phẩm thịt lợn được bảo quản (bảo quản) cũng rất phổ biến. Chúng bao gồm thịt lợn hun khói, giăm bông, thịt xông khói và xúc xích.
Có nhiều protein và giàu nhiều vitamin và khoáng chất, thịt lợn nạc có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.
Bài viết này cho bạn biết tất cả mọi thứ bạn cần biết về thịt lợn.
1. Giá trị dinh dưỡng
Thịt lợn là một loại thực phẩm giàu protein và chứa lượng chất béo khác nhau.
Một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) thịt lợn nấu chín, cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
• Calo: 297
• Nước: 53%
• Protein: 25,7 gram
• Carbs: 0 gram
• Đường: 0 gram
• Chất xơ: 0 gram
• Chất béo: 20,8 gram
2. Protein trong thịt lợn
Giống như tất cả các loại thịt, thịt lợn chủ yếu được tạo thành từ protein. Hàm lượng protein của thịt lợn nạc, nấu chín là khoảng 26% trọng lượng tươi. Khi khô, hàm lượng protein của thịt lợn nạc có thể lên tới 89% - khiến nó trở thành một trong những nguồn protein giàu dinh dưỡng nhất.
Nó chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu cần thiết cho sự tăng trưởng và duy trì cơ thể của bạn. Vì lý do này, ăn thịt lợn - hoặc các loại thịt khác - có thể đặc biệt có lợi cho người tập thể hình, vận động viên phục hồi, người sau phẫu thuật hoặc những người khác cần xây dựng hoặc sửa chữa cơ bắp.
3. Chất béo trong thịt lợn
Thịt lợn chứa lượng chất béo khác nhau. Tỷ lệ chất béo trong thịt lợn thường dao động từ 10% đến 16% nhưng có thể cao hơn nhiều tùy thuộc vào mức độ loại bỏ mỡ và các yếu tố khác.
Giống như các loại thịt đỏ khác, thịt lợn chủ yếu bao gồm chất béo bão hòa và chất béo không bão hòa - hiện diện với số lượng xấp xỉ bằng nhau.
Ví dụ, một khẩu phần 3,5 ounce (100 gram) thịt lợn nấu chín, khoảng 7,7 gram bão hòa, 9,3 gram không bão hòa đơn và 1,9 gram chất béo không bão hòa đa.
Thành phần axit béo của thịt lợn hơi khác với thịt của động vật nhai lại, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu. Nó có hàm lượng axit linoleic liên hợp thấp (CLA) và giàu chất béo không bão hòa hơn.
TÓM TẮT
Protein chất lượng cao là thành phần dinh dưỡng chính của thịt lợn, làm cho nó hữu ích cho sự phát triển và duy trì cơ bắp. Hàm lượng chất béo của thịt lợn khác nhau. Nó chủ yếu được tạo thành từ chất béo bão hòa và không bão hòa đơn.
4. Vitamin và các khoáng chất
Thịt lợn là một nguồn phong phú của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm:
• Thiamine: Không giống như các loại thịt đỏ khác, chẳng hạn như thịt bò và thịt cừu, thịt lợn đặc biệt giàu thiamine - một trong những vitamin B có vai trò thiết yếu trong các chức năng cơ thể khác nhau.
• Selenium: Thịt lợn rất giàu selenium. Các nguồn tốt nhất của khoáng chất thiết yếu này là thực phẩm có nguồn gốc động vật, chẳng hạn như thịt, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa.
• Kẽm: Một khoáng chất quan trọng, có nhiều trong thịt lợn, kẽm rất cần thiết cho một bộ não khỏe mạnh và hệ miễn dịch.
• Vitamin B12: Hầu như chỉ được tìm thấy trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, vitamin B12 rất quan trọng đối với sự hình thành máu và chức năng não. Thiếu vitamin này có thể gây thiếu máu và tổn thương tế bào thần kinh.
• Vitamin B6: Một nhóm gồm một số vitamin liên quan, vitamin B6 rất quan trọng cho sự hình thành các tế bào hồng cầu.
• Niacin: Một trong những vitamin B, niacin - hoặc vitamin B3 - phục vụ nhiều chức năng trong cơ thể bạn và rất quan trọng cho sự tăng trưởng và trao đổi chất.
• Photpho: Dồi dào và phổ biến trong hầu hết các loại thực phẩm, photpho thường là một thành phần lớn trong chế độ ăn uống của mọi người. Nó rất cần thiết cho sự tăng trưởng và bảo trì cơ thể.
• Iron: Thịt lợn chứa ít chất sắt hơn thịt cừu hoặc thịt bò. Tuy nhiên, việc hấp thụ sắt thịt (heme-iron) từ đường tiêu hóa của bạn là rất hiệu quả, và thịt lợn có thể được coi là một nguồn chất sắt nổi bật.
Thịt lợn chứa một lượng tốt của nhiều vitamin và khoáng chất khác.
TÓM TẮT
Thịt lợn là một nguồn tuyệt vời của nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm thiamine, kẽm, vitamin B12, vitamin B6, niacin, photpho và sắt.
5. Các dinh dưỡng khác từ thịt lợn
Tương tự như thực vật, thực phẩm động vật có chứa một số chất hoạt tính sinh học - trừ vitamin và khoáng chất - có thể ảnh hưởng đến sức khỏe:
• Creatine: Dồi dào trong thịt, creatine có chức năng như một nguồn năng lượng cho cơ bắp của bạn. Nó là một bổ sung phổ biến trong số những người tập thể hình đề nghị cải thiện sự phát triển và duy trì cơ bắp.
• Taurine: Được tìm thấy trong cá và thịt, taurine là một axit amin chống oxy hóa được hình thành bởi cơ thể của bạn. Ăn taurine có thể có lợi cho chức năng của tim và cơ bắp.
• Glutathione: Đây là một chất chống oxy hóa, hiện diện với lượng lớn trong thịt nhưng cũng được sản xuất bởi cơ thể bạn. Mặc dù nó là một chất chống oxy hóa thiết yếu, vai trò của glutathione như một chất dinh dưỡng không rõ ràng.
• Cholesterol: Một cholesterol được tìm thấy trong thịt và các thực phẩm có nguồn gốc động vật khác, như các sản phẩm từ sữa và trứng. Lượng cholesterol vừa phải không ảnh hưởng đến mức cholesterol ở hầu hết mọi người.
TÓM TẮT
Thịt lợn chứa một số hợp chất thịt hoạt tính sinh học, chẳng hạn như creatine, taurine và glutathione, có thể có lợi cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.
6. Lợi ích sức khỏe của thịt lợn
Thịt lợn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, cũng như protein chất lượng cao. Thịt lợn nấu chín đầy đủ có thể làm cho một phần tuyệt vời của một chế độ ăn uống lành mạnh.
• Duy trì khối lượng cơ bắp
Giống như hầu hết các loại thực phẩm động vật, thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời.
Không tập thể dục và chế độ ăn uống hợp lý, khối lượng cơ bắp bị thoái hóa một cách tự nhiên khi bạn già đi - một thay đổi bất lợi có liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe liên quan đến tuổi tác. Việc bổ sung protein chất lượng cao không đủ có thể làm tăng quá trình thoái hóa cơ liên quan đến tuổi tác - làm tăng nguy cơ mắc bệnh sarcop giảm.
Ăn thịt lợn - hoặc các thực phẩm giàu protein khác - là một cách tuyệt vời để đảm bảo đủ lượng protein chất lượng cao có thể giúp duy trì khối lượng cơ bắp.
• Cải thiện hiệu suất tập thể dục
Tiêu thụ thịt không chỉ có lợi cho việc duy trì khối lượng cơ bắp mà còn có thể cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất thể chất.
Bên cạnh việc giàu protein chất lượng cao, thịt lợn chứa nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh có lợi cho cơ bắp của bạn. Chúng bao gồm taurine, creatine và beta-alanine. Beta-alanine là một axit amin mà cơ thể bạn sử dụng để sản xuất Carnosine, rất quan trọng đối với chức năng cơ bắp.
Trên thực tế, mức độ cao của Carnosine trong cơ bắp của con người có liên quan đến việc giảm mệt mỏi và cải thiện hiệu suất thể chất. Do đó, ăn thịt lợn hoặc các nguồn beta-alanine phong phú khác có thể có lợi cho những người muốn tối đa hóa hiệu suất thể chất của họ.
TÓM TẮT
Thịt lợn là một nguồn protein chất lượng cao tuyệt vời, vì vậy nó sẽ có hiệu quả cho sự tăng trưởng và duy trì khối lượng cơ bắp. Giống như các loại thịt khác, nó cũng có thể giúp cải thiện chức năng cơ bắp và hiệu suất tập thể dục.
7. TỔNG KẾT
Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất thế giới. Nó có nguồn protein phong phú chất lượng cao, cũng như các loại vitamin và khoáng chất khác nhau.
Do đó, nó có thể cải thiện hiệu suất tập thể dục và thúc đẩy tăng trưởng và duy trì cơ bắp.
Về mặt tiêu cực, nên tránh tiêu thụ cả thịt lợn chưa nấu chín và quá chín. Thịt lợn quá chín có thể chứa các chất gây ung thư, và thịt lợn chưa nấu chín (hoặc sống) có thể chứa ký sinh trùng.
Mặc dù không chính xác là một thực phẩm tốt cho sức khỏe, tiêu thụ vừa phải thịt lợn được chế biến đúng cách có thể là một phần chấp nhận được trong chế độ ăn uống lành mạnh.