Logo

6 Chất DInh Dưỡng Cho Cơ Thể

Các chất dinh dưỡng đa lượng được ăn với số lượng lớn và bao gồm các khối xây dựng chính của chế độ ăn kiêng của bạn - protein, carbohydrate và chất béo - cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn.
 
 
Vitamin và khoáng chất là các vi chất dinh dưỡng, và liều lượng nhỏ đi một chặng đường dài. Có sáu nhóm chính của các vi chất dinh dưỡng và vi lượng thiết yếu.
 
1. Protein
Protein rất cần thiết cho sức khỏe. Protein cung cấp các khối xây dựng của cơ thể, và không chỉ cho cơ bắp. Mỗi tế bào, từ xương đến da đến tóc, đều chứa protein.Consố ngạc nhiên là16% trọng lượng cơ thể người trung bình là từ protein. Protein được sử dụng chủ yếu cho tăng trưởng, sức khỏe và duy trì cơ thể.
Tất cả các hormone, kháng thể và các chất quan trọng khác của bạn đều được cấu tạo từ protein. Protein không được sử dụng để cung cấp nănglượngcho cơ thể trừ khi cần thiết.
Protein được tạo thành từ các axit amin khác nhau. Trong khi cơ thể có thể tự tạo ra một số axit amin, có nhiều axit amin thiết yếu chỉ có thể đến từ thực phẩm. Bạn cần nhiều loại axit amin để cơ thể hoạt động tốt.Tin vui là bạn không cần phải ăn tất cả các axit amin cùng một lúc. Cơ thể của bạn có thể tạo ra protein hoàn chỉnh từ các loại thực phẩm bạn ăn trong suốt cả ngày.
Mặc dù thịt, cá và trứng là nguồn cung cấp axit amin thiết yếu, bạn cũng có thể nhận protein từ các nguồn thực vật như đậu, đậu nành, các loại hạt và một số loại ngũ cốc. Chính xác có bao nhiêu protein bạn cần hàng ngày phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm mức độ bạn hoạt động và tuổi của bạn.
 
2. Carbohydrate
 
Carbohydrate là cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Carbs cung cấp nhiên liệu cho cơ thể bạn, đặc biệt là hệ thống thần kinh trung ương và não bộ và bảo vệ chống lại bệnh tật. Carbonhydrate nên chiếm 45 -65 %tổng lượng calo hàng ngày của bạn. 
Trước khi bạn với lấy bánh mì trắng hoặc mì ống, hãy nhớ rằng loại carb bạn ăn có vấn đề. Lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt, đậu, và rau và trái cây giàu chất xơ thay vì ngũ cốc tinh chế và các sản phẩm có thêm đường.
 
3. Chất béo
Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng chất béo lành mạnh là một phần quan trọng của chế độ ăn uống lành mạnh.Theo Trường Y Harvard, chất béo hỗ trợ nhiều chức năng cơ thể của bạn như hấp thụ vitamin và khoáng chất, đông máu, xây dựng tế bào và vận động cơ bắp.
Đúng vậy, chất béo có lượng calo cao, nhưng những calo đó là nguồn năng lượng quan trọng cho cơ thể bạn.Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ khuyến nghị rằng 20 –35%lượng calo hàng ngày của bạn đến từ chất béo.
Các chất béo không bão hòa nổi tiếng nhất là axit béo omega-3 và omega-6. Chất béo không bão hòa rất quan trọng đối với cơ thể bạn vì chúng cung cấp các axit béo thiết yếu mà cơ thể bạn có thể tạo ra. Bạn có thể tìm thấy những chất béo lành mạnh này trong các loại hạt, hạt, cá và dầu thực vật (như ô liu, bơ và hạt lanh). Dầu dừa cung cấp chất béo từ thực vật dưới dạng triglyceride chuỗi trung bình, mang lại lợi ích sức khỏe như sử dụng nhanh hơn các cơ quan như nhiên liệu và kiểm soát sự thèm ăn.
 
4. Vitamin
 

 
Vitamin rất quan trọng để tránh bệnh và giữ sức khỏe. Cơ thể cần các vi chất dinh dưỡng này để hỗ trợ các chức năng của nó. Có 13 loại vitamin thiết yếu mà cơ thể cần để hoạt động đúng, bao gồm vitamin A, C, B6 và D.
Mỗi vitamin đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể, và không cung cấp đủ chúng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và bệnh tật. Nhiều người Mỹ không nhận đủ nhiều vitamin thiết yếu. Vitamin rất cần thiết cho thị lực, da và xương khỏe mạnh.
Vitamin có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi và tuyến tiền liệt, và chúng là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Các vitamin như vitamin C tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chữa lành.
Nếu bạn ăn một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng, đầy đủ các loại rau và trái cây, và có một hệ tiêu hóa hoạt động bình thường và khỏe mạnh, bạn có thể không cần phải bổ sung vitamin.
 
5. Khoáng chất


 
Giống như vitamin, khoáng chất giúp hỗ trợ cơ thể. Chúng rất cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm xây dựng xương và răng chắc khỏe, điều chỉnh quá trình trao đổi chất của bạn và giữ nước đúng cách. Một số khoáng chất phổ biến nhất là canxi, sắt và kẽm.
Ngoài việc tăng cường xương, canxi giúp truyền tín hiệu thần kinh, duy trì huyết áp khỏe mạnh, và co cơ và thư giãn. Sắt hỗ trợ các tế bào hồng cầu và tạo ra hoóc môn của bạn, trong khi kẽm giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương.
 
6. Nước


 
Cơ thể bạn có thể chịu đựng hàng tuần mà không có thức ăn, nhưng bạnchỉcó thể kéo dài hơn một vài ngày mà không có nước. Nước là hoàn toàn quan trọng cho mọi hệ thống trong cơ thể của bạn. Nó cũng là điều chính bạn làm. Khoảng 62% trọng lượng cơ thể của bạn là nước.
Nước cải thiện chức năng não và tâm trạng của bạn. Nó hoạt động một chất hấp thụ sốc và chất bôi trơn trong cơ thể. Nó cũng giúp loại bỏ độc tố, mang chất dinh dưỡng đến các tế bào, hydrat hóa cơ thể và ngăn ngừa táo bón.Ngay cả mất nước nhẹ cũng có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và làm giảm khả năng tập trung và hoạt động thể chất.
Bạn không cần phải uống nước để giữ nước. Trái cây và rau quả cũng có thể là một nguồn tuyệt vời. 

 

Các tin khác

X
Con số kỳ diệu