Logo

Lý Giải Về Kim Tự Tháp Thực Phẩm


 

Kim tự tháp thực phẩm là gì?

Đó là một hướng dẫn trực quan đơn giản được thiết kế để làm cho việc ăn uống lành mạnh dễ dàng hơn. Thực phẩm có chứa cùng loại chất dinh dưỡng được nhóm lại trên mỗi kệ của Kim tự tháp thực phẩm. Điều này cung cấp cho bạn một sự lựa chọn của các loại thực phẩm khác nhau để lựa chọn một chế độ ăn uống lành mạnh.

Ăn uống lành mạnh là để có được lượng chất dinh dưỡng chính xác - chất béo, carbohydrate, vitamin protein và khoáng chất bạn cần để duy trì sức khỏe tốt. Sử dụng một kim tự tháp thực phẩm như một công cụ để tuân theo các hướng dẫn chế độ ăn uống khác nhau là một khởi đầu tốt theo đúng hướng. Nó sẽ giúp bạn có được sự cân bằng của thực phẩm bổ dưỡng trong phạm vi calo của bạn. Một chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm nhiều thực phẩm từ cơ sở của kim tự tháp hơn là từ các cấp cao hơn của kim tự tháp.

Kim tự tháp 3 lớp thực phẩm 

1) Lớp nền tảng
 

Lớp này bao gồm tất cả các thực phẩm có tính kiềm mà chúng tôi đã thảo luận cho đến thời điểm này. Nó bao gồm rau xanh, trái cây và một số loại ngũ cốc.

Lớp này chiếm khoảng 70%- 75%những gì chúng ta ăn. Ăn một chế độ ăn dựa trên thực vật là lành mạnh nhất. Điều quan trọng là đảm bảo rằng lớp này chiếm phần lớn chế độ ăn uống của chúng ta. Vậy tại sao thực phẩm thực vật rất quan trọng? Điều này là do nó chứa hàng tấn chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Không chỉ vậy, những thực phẩm này là nguồn chất xơ và carbohydrate chính trong chế độ ăn uống của chúng ta.

Theo sựnghiên cứu thực tế, chế độ ăn uống dựa trên thực vật đóng một vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa một số bệnh giết người hàng đầu trong thế giới phương Tây. Nó cũng được tìm thấy rằng chế độ ăn kiêng có thể hiệu quả hơn so với thuốc và phẫu thuật.

Một số ví dụ bao gồm hạ huyết áp, giảm khả năng bị đột quỵ hoặc đau tim và bảo vệ chống lại đục thủy tinh thể.

Carbonhydrate cần thiết cho cơ thể chủ yếu cho năng lượng. Một số nguồn carbohydrate tốt nhất là ngũ cốc nguyên hạt như quinoa, kiều mạch, gạo hoang dã, lúa mạch và yến mạch.

2) Lớp giữa

Lớp này bao gồm sữa chua, phô mai, sữa, cá, trứng, thịt gia cầm, hạt và hạt. Thực phẩm trong sữa chua, phô mai và sữa cung cấp cho chúng ta các chất dinh dưỡng cần thiết cho xương chắc và phát triển như protein, canxi, khoáng chất và vitamin.
 

Có các nhóm thực phẩm khác được bao gồm trong lớp này - thực phẩm không sữa. Ví dụ, ngũ cốc, đậu nành và gạo. Tuy nhiên, những thực phẩm này chứa nhiều calo. Vì vậy, tốt hơn là đi cho các sản phẩm ít chất béo trong các cửa hàng tạp hóa để tiết kiệm một vài inch quanh eo của bạn!

Một nhóm thực phẩm thiết yếu khác trong lớp này là nhóm giàu protein. Bạn không thể bỏ qua nhóm thực phẩm này vì cần có đủ protein trong chế độ ăn uống để thúc đẩy tăng trưởng khỏe mạnh.

Ví dụ về thực phẩm giàu protein là thịt, cá, trứng, thịt gia cầm và hạt. Hơn nữa, bạn cũng có thể nhận được một nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng khác như kẽm, iốt, bàn là và vitamin (đặc biệt là một số vitamin nhóm B). Thức ăn động vật trong nhóm này cũng chứa vitamin B12, và một số có chứa axit béo omega-3.

3) Lớp trên cùng
 


 

Lớp này bao gồm các chất béo lành mạnh mà chúng ta cần một lượng nhỏ mỗi ngày để duy trì một trái tim và não khỏe mạnh. Cấp cao nhất của kim tự tháp thực phẩm bao gồm thực phẩm không thiết yếu của bạn như chất béo, dầu và ngọt. Đây là cấp độ duy nhất của kim tự tháp nên được hạn chế. Những thực phẩm này chỉ cung cấp calo với ít hoặc không có dinh dưỡng. Không có hướng dẫn phục vụ cho cấp độ này, và bạn thường nên cố gắng tránh thực phẩm có nhiều chất béo hoặc đường.

Điều quan trọng là phải cắt giảm các chất béo không lành mạnh như bão hòa và chất béo chuyển hóa và chỉ chọn thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh. Một số ví dụ về nguồn chất béo lành mạnh bao gồm hạt, dầu hạt, dầu ô liu nguyên chất và bơ.
 

 

Các tin khác

X
Con số kỳ diệu